Rèm An Nhiên > Tin tức > Cách may rèm cửa Ô-rê, Xếp ly đơn giản tại nhà
Tin tức

Cách may rèm cửa Ô-rê, Xếp ly đơn giản tại nhà


Rèm vải gia đình hiện đang rất phổ thông trong mỗi căn nhà. Nó không chỉ giúp cản nắng, ngăn nhiệt điều hòa mà rèm còn là đồ dùng trang trí nội thất cho ngôi nhà.

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng : May rèm vải có khó không? Không biết mình có thể tự may được không? hay Nếu tự may rèm mình sẽ giảm được bao nhiêu chi phí? ..vân vân và mây mây…

Để Rèm An Nhiên giải đáp từng thắc mắc nhé :

 • May rèm vải có khó không? -> Xin trả lời rằng, may rèm vải không khó, với những bạn đã thành thạo về may mặc thì có thể nói may rèm là rất dễ. Do vậy bạn có thể tự may được rèm cho ngôi nhà của mình.
 • Chi phí sẽ giảm được bao nhiêu? -> Phải đảm bảo với bạn rằng chi phí tự may rèm và lắp đặt bạn có thể tiết kiệm được 40-50% bộ rèm
 • Mây mây và vân vân …

Nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đo, may 2 loại rèm phải phổ biến hiện nay là Rèm Ô-Rê và Rèm Xếp Ly

Để xác định được lượng vải cần cho ô cửa của mình, trước hết các bạn phải biết cách đo đạc cửa và khổ vải.

I. Cách đo và tính vải

Trước khi thực hiện công đoạn đầu tiên là cách may rèm vải bạn cần cắt vải cho phù hợp với kích thước rèm cần sử dụng. Để biết số lượng mét vải cần mua, bạn nên đo khung cửa cần làm rèm và nhân với 2.5 sẽ ra số lượng vải rèm bạn cần phải mua.

Vậy khung cửa ta nên đo như thế nào là phù hợp :

 • Chiều rộng của rèm cửa nên phủ rộng hơn chiều rộng cửa mỗi bên 15cm là tối thiểu, và chiều cao lên để cách sàn nhà 2cm, hoặc để dài vượt đáy cửa sổ khoảng 30cm, mỗi người 1 quan điểm, nhưng nếu là mình thì sẽ lựa chọn cách 1 là để cách sàn nhà 2cm.
 • Phía trên bạn nên để đầu rèm cao hơn mép trên của cửa sổ tối thiểu 15cm, và không nên để cao hơn quá 30cm nếu không thật sự cần thiết. với cách bố trí như vậy chúng ta sẽ có được chiếc rèm cửa đẹp và phù hợp với thiết kế của cửa sổ.

Lưu ý :

Khổ vải hay còn gọi là chiều cao tối đa thông dụng của vải may rèm là 2.8m, tuy nhiên khi thành chiếc rèm hoàn thiện chỉ còn chiều cao khoảng 2.7m, do còn phải gập gấu rèm, đối với những chiếc rèm cao hơn 2.8m ta cần phải nối hay còn gọi là can vải, ta có thể cản phía trên cổ rèm bằng 1 màu rèm khác để tạo điểm nhấn.

XEM THÊM : Bảng giá rèm vải

II. Cách may rèm Ô-Rê

MỘT SỐ MẪU

1. Nguyên liệu

 • Vải rèm
 • Mếch để may phía trên đỉnh rèm nơi lồng Ô-rê
 • Ô-Rê nhựa
 • Dụng cụ dập lỗ để kẹp Ô-rê ( Có thể sử dụng kéo để cắt)
 • Thanh rèm, Chân đỡ thanh rèm, đầu tròn (Đầu bịt 2 đầu) trang trí

2. Các bước may rèm

Bước 1: Chuẩn bị rèm theo kích thước đã hướng dẫn như trên

Bước 2: Xác định phần trên, dưới của rèm

Bước 3: May gập 2 bên và may phần gấu rèm. Nếu bạn không nghĩ mình có thể may thẳng được. Vậy thì hãy sử dụng những chiếc ghim để định vị loại đoạn cần may. Cách này sẽ giúp bạn may đẹp và nhanh hơn đó.

Bước 4: May mếch theo kích thước đã đo bên trên. Sau đó tiếp tục may đường cố định 2 bên.

Bước 5: Dùng một chiếc bút chì hoặc phấn để đánh dấu vị trí mà bạn sẽ đặt Ô rê. Khoảng cách giữa hai ô – rê là 13cm. Bạn có thể rút ngắn lại từ 7cm – 10cm đều được, như vậy đỡ tốn vải hơn.

Bước 6: Bạn nên may thêm một hoặc hai chiếc dây buộc để tạo điểm nhấn cho rèm, cũng là để buộc rèm lại khi cần thiết.

Bước 7: Dập lỗ ô – rê rồi dùng 2 miếng nhựa móc 2 ô – rê lại với nhau. Và đừng quên nối các miếng nhựa trong suốt giữa 2 ô rê lại với nhau

Cuối cùng thì chỉ cần treo rèm vào thanh treo, treo lên nữa là xong rồi đó.

Chi tiết bạn theo dõi Video bên dưới nhé.

III. Cách may rèm Xếp Ly

MẪU RÈM

1. Nguyên Liệu

 • Vải rèm
 • Mếch để may đỉnh rèm
 • Móc S (Móc ét)
 • Thanh treo rèm

2. Các bước may rèm

Bước 1: Xác định vị trí để gắn thanh treo màn, đo khoảng cách từ móc treo rèm xuống điểm thấp nhất của rèm để xác định dộ cao của rèm.

Bước 2: Nối các khổ vải lại với nhau, là phẳng vải trước khi tiến hành đo kích thước ở bước 1 , sau đó kẻ các đường gấp để may.

Bước 3: Tiến hành gập mí 2 bên rèm và may lại gọi là may đường biên. Để tránh việc xô lệch vải trong lúc may, bạn có thể sử dụng ghim đánh dấu để may nhanh và đẹp hơn.

Bước 4: Tiếp tục gập mí bên trên và bên dưới và may lại. Với phần mí trên, bạn hãy đặt dải côn màu trắng vào và may đệm lót vào bên trong đầu rèm. Còn với phần mí dưới bạn đừng quên chú ý đường may thật tỉ mỉ, chính xác để có một tấm rèm cửa đẹp nhé!

Bước 5: Sau khi may xong các phần mí, bạn cần tính toán khoảng cách giữa các ly. Thường 1m rèm hoàn thiện sẽ có 8-10 ly. Tùy theo chiều rộng của rèm mà sẽ có số ly tương ứng. Có rất nhiều kiểu xếp ly, xếp ly 1 , xếp ly 2, xếp ly 3 , xếp ly nổi, xếp ly chìm ….Lưu ý: bạn hãy dùng phấn may để đánh dấu vị trí khoảng cách giữa các ly để tránh nhầm lẫn phải may đi may lại rất mất thời gian và làm xấu rèm. Sau khi may xong ủi -là phẳng các đường biên, lai màn cho sắc nét.

Bước 6: Sử dụng móc để móc vào đầu rèm, đầu còn lại thì móc vào thanh treo.

Chi tiết bạn theo dõi Video hướng dẫn nhé !

Trên đây, chúng tôi đã hoàn thành hướng dẫn cách may rèm vải Ô-rê và rèm vải xếp ly. Chúc các bạn có thể tự thiết kế và may cho mình những bộ rèm ưng ý.

Ngoài ra, hãy xem thêm những loại rèm đẹp và phổ thông nhất hiện nay tại đây nhé.

Back to top